• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 28 มีนา มีเลือดออก เจ็บท้องน้อย และปัสสาวะขัดในวันที่ 1 เมษา ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Piyapron Phomlueang
    สมาชิก
    สวัสค่ะประจำเดือนหนูพึ่งหมดไปวันที่27มีนาแล้ววันที่28หนูมีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันและกินยาคุมฉุกเฉินวันต่อมาหลังจากกินมีอาการเจ็บท้องน้อยและฉี่ขัดและที่วัน1เมษาวันต่อมามีเลือดคล้ายประจำเดือนมาเยอะมากมาประมาณ4วันอยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะเพราะไม่มั่นใจว่าเป็นผลข้างเคียงหรือปจดเพราะมันมาไวมากค่ะพึ่งหมดไปแล้วก็มาเป็น ตอนนี้ปจดหนูก็ยังไม่มาเลยค่ะ
    Piyapron Phomlueang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyapron Phomlueang

    ยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงมาก กินทีเดียวหรือห่างกัน 12 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 80-90% หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วไม่เกิน 72 ชั่วโมงค่ะ

    โดยถ้าได้กินภายใน 72 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย ผลข้างเคียงจากยาที่อาจเจอได้เช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดภายในอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไป เป็นต้น

    ดังนั้นเลือดที่อออกมาอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงยามากกว่า เพราะมาเร็วเกินกว่าจะเป็นประจำเดือน

    แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ เพื่อยืนยันอีกครั้งค่ะ และควรไปตรวจยืนยันอีกครั้งที่รพ. หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา