• ประจำเดือนมาวันที่ 8 แล้ววันที่ 18 มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน วันต่อมาก็กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 24 มีเลือดออก เป็นเลือดอะไร

  •  Aatitaya
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่8 แล้ววันที่18มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน แต่ตอนเช้าซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน หลังจากนั้น1สัปดาห์ ประมาณวันที่24 มีเลือดออกมาเหมือนปจด เลือดที่ออกรู้สึกเหมือนกับตอนมีปจดเลย มาประมาณ3วัน อยากจะทราบว่ามีโอกาสท้องไหมคะ เลือดที่ออกใช่ประจำเดือนไหม
    Aatitaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ

    หลังการกินยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์นั้นอาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ เป็นผลข้างเคียงที่เกิดได้บ่อยของยาชนิดนี้ค่ะ

    การมีผลข้างเคียงจากยาไม่ได้บอกว่ายาได้ผลหรือไม่

    และถ้าเลือดที่ออกมาครั้งนี้ไม่ได้ตรงรอบเดือนที่ควรจะมา ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยามากกว่า แต่ถ้ามาตรงรอบเดือน อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนได้เช่นกัน

    จึงควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ ซึ่งสามารถให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ