• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 15 พ.ย. ตอนนี้ประจำเดือนเลื่อนมา 4 วันแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  siraya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการประจำเดือนเลื่อนมา4วันแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บหน้าอกเหมือนเวลาประจำเดือนจะมาค่ะ จนวันนี้หายเจ็บก็ยังไม่มาค่ะ ดิฉันมีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินเมื่อวันที่15 พ.ย.ที่ผ่านมาค่ะ และได้ทำการตรวจปัสสาวะไปแล้วเมื่อวันที่5 ขึ้นขีดเดียวค่ะ แบบนี้การที่ประจำเดือนเลื่อนเป็นเพราะผลจากยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ siraya,

                           หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องในวันที่ 5 ธ.ค. ซึ่งเป็นระยะเวลามากกว่า 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงอาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ หรือเกิดจากมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                            ยาคุมฉุกเฉินนั้น เป็นยาที่มีปริมาณฮอร์โมนสูง ดังนั้น ย่อมไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ ดังนั้น หากไม่มีข้อบ่งใช้จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                            หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%