• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 3-4 วันต่อมา มีเลือดออกนาน 5 วัน ใช่ประจำเดือนไหม จะท้องไหม

  •  พิว ครับ
    สมาชิก
    มี พสพ.หลังประจำเดือนหมด2-3วัน ครึ่งชั่วโมงหลังมีพสพ.ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน ถัดมา3-4วัน มีเลือดคล้ายประจำเดือนมีประมาณ5วัน ใช่เลือดประจำเดือนไหม แล้วจะตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พิว ครับ,

                           หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินในครึ่งชั่วโมง หลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                            สำหรับเลือดที่ออกมาหลังจากทานยาไปได้ 3-4 วัน โดยออกนาน 5 วัน หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ซึ่งหากหยุดไหลไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และการที่มีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                            ส่วนประจำเดือน ก็อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่ากำหนดก็ได้

                            หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ