• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Maiii
    สมาชิก
    มีอะไรวันที่กับแฟนวันที่10ค่ะไม่ได้ป้องกัน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินหลังมีอะไรประมาน1ชม. และกินอีกเม็ดทันทีเมื่อครบเวลา ปกติเป็นคนมีประจำเดือนมาไม่ปกติ บางเดือนมากลางเดือนบางเดือนมาสิ้นเดือน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อาการตอนนี้คือเวียนหัวคลื่นไส้ เจ็บตรงหัวนม ปวดท้องน้อยนะคะแต่ประจำเดือนไม่มาสักที มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะหรือว่าควรทำตัวยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Maiii,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป และได้ทานเม็ดที่ 2 ในอีก 12 ชั่วโมงต่อมา ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                           ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                           สำหรับอาการเวียนหัว คลื่นไส้ เจ็บหัวนม ปวดท้องน้อย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือหากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียดและให้รอไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ