• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 9 กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 10 มีตกขาวมีกลิ่นเหม็น จะท้องไหม หรือติดเชื้ออะไร

  • มีเพศสัมพันธ์วันที่9แล้วประจำเดือนจะมาวันที่14แล้วรับประทานยาคุมฉุกเฉินวันที่10มีการตกขาวมีกลิ่นเหม็นผิดปกติอยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องใหมแล้วจะติดเชื้ออะไรรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พริ๊เย็น คนเจียงใหม่,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากได้ทานที่ 12-24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                         สำหรับประจำเดือนนั้น อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ จากผลของยาคุมฉุกเฉิน ดังนั้น หากประจำเดือนไม่มาในวันที่ 14 มิ.ย. ก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ หากไม่มาภายใน 2 สัปดาห์นับตั้งแต่ที่มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                         สำหรับอาการตกขาวมีกลิ่นเหม็น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อหนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากมีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นต่อเนื่อง หรือมีแสบหรือคันช่องคลอด หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ