• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 29 พ.ค. เวลา 21.00 น. กินยาคุมฉุกเฉินเวลา 6.00 น. ตอนบ่ายมีเลือดออกมา 2 วัน คือเลือดอะไร

  •  Pornthip
    สมาชิก
    หนูมี พสพ กับแฟนวันที่ 29 พฤษภาคม ตอน 21:00 ได้กินยาคุมฉุกเฉินตอนเช้าตอน 6:00 แล้วประมาณบ่ายๆมีเลือดออกมาค่ะ ใส่ผ้าอนามัย 2 วันแล้ววันนี้เลือดก็หยุด มันคือเลือดอะไรหรอคะ ใส่ถุงยางค่ะแต่ถุงฉีกขาด เภสัชบอกให้กินทีเดียว 2 เม็ด หนูยังทันมั้ยคะ วันนี้ไม่มีเลือดออกมาตอนแรกคิดว่าประจำเดือนหนูกินยาของมาดอนน่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornthip,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29 พ.ค. เวลา 21.00 น. และถุงยางอนามัยฉีกขาด แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในเวลา 6.00 น. ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% อย่างไรก็ตาม หากเป็นยาคุมฉุกเฉินยี่ห้อมาดอนน่า ซึ่งมี  2 เม็ดใน 1 แผง จะต้องทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วย หากไม่ได้ทานเม็ดที่ 2 ไป ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลงไปได้มากค่ะ และเนื่องจากในตอนนี้ ได้ผ่านมาเกิน 48 ชั่วโมงแล้ว การทานยาเม็ดที่ 2 ในตอนนี้ จะไม่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป อาจเริ่มทานยาคุมฉุกเฉินใหม่ได้ คือให้รีบทานไปในตอนนี้ 1 เม็ด และทานอีก 1 เม็ดหลังจากทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง หรืออาจทานพร้อมกันเลยทีเดียว 2 เม็ดก็ได้ ทั้งนี้ การทานยาที่ 48-72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 29 พ.ค. ตอนบ่ายๆ หากเป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก้น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งหากเป็นประจำเดือนจริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกค่ะ แต่หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปก่อน ซึ่งในตอนนี้ยังอาจตอบไม่ได้ว่าเป็นเลือดที่เกิดจากอะไร อาจเกิดจากการที่รังไข่ทำงานผิดปกติ การทานยาฮอร์โมนอื่นๆ มาก่อน การมีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น ควรสังเกตอาการไปก่อนว่าจะยังมีเลือดออกมาผิดปกติอีกหรือไม่ค่ะ