• ได้เริ่มแปะแผ่นคุมกำเนิดจนะถึงวันที่ 12 พ.ค. แล้วไม่ได้แปะต่อ วันที่ 13 มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Ekthong Eton
    สมาชิก
    แฟนมีประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 5 พ.ค. แล้วได้ทำการแปะยาคุม แปะมาถึงวันที่ 12 ซึ่งครบ 1 อาทิตย์พอดีแล้วหยุดแปะ เนื่องจากแผ่นแปะไม่แน่นจึงได้เปลี่ยนไปหลายแผ่นจึงทำให้หมด วันที่ 13 ได้มีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางแล้วหลังเสร็จได้มีอสุจิไหลย้อนออกมาจากถุง(หลั่งนอก) แล้วได้ทำการให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉิน แบบนี้ทำถูกต้องไหมครับ แล้วมีโอกาสตั้งครรด์สูงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ekthong Eton,

                      หากได้เริ่มแปะแผ่นคุมกำเนิดในวันแรกที่มีประจำเดือนมา แผ่นแปะก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และเมื่อแปะจนครบ 1 สัปดาห์ แล้วไม่ได้แปะต่อ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์หลังจากหยุดแปะยาคุมไป 1 วัน ก็อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่ายังน้อยอยู่ นอกจากนี้ หากได้ใช้ถุงยางอนามัย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะถือว่าน้อยมาก ซึ่งไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ค่ะ

                       หากยังต้องการที่จะคุมกำเนิดต่อ แต่ไม่สะดวกที่จะใช้แผ่นแปะคุมกำเนิด อาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ แต่ในช่วง 7 วันแรกของการทานยาคุม ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ค่ะ