• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์อีก แล้วได้กินเม็ดที่ 2 ไป ต้องเริ่มกินใหม่อีกไหม

  •  Firstpp
    สมาชิก
    หมอคะ หนูขอถามเรื่องกินยาคุมหน่อยค่ะ ถ้าหนูกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว1 เม็ด ละรอกินเม็ดที่2 ในอีก12ชม. แต่ช่วงเวลาที่จะกินเม็ดที่2 หนูก็ดันมีอะไรกันอีก และเอาออกไม่ทัน พอครบ12ชม. หนูก็กินยาเม็ดที่2 แบบนี้หนูจะท้องมั้ยคะ หรือต้องกินฉุกเฉินอีก

     สวัสดีค่ะ คุณ Firstpp,

                          หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปแล้ว และยังไม่ถึงกำหนดทานยาเม็ดที่ 2 ในอีก 12 ชั่วโมงต่อมา หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินเพิ่มแต่อย่างใด ให้ทานเม็ดที่ 2 ตามเวลาที่ต้องทานก็พอค่ะ เพราะยาที่ได้ทานไปทั้ง 2 เม็ด จะยังคงช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ อย่างไรก็ตาม ยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังอาจมีได้อยู่

    Firstpp  Firstpp
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆนะคะคุณหมอ