• ยาคุมฉุกเฉิน

  •  Patnicha Wanjun
    สมาชิก
    ขอโทดน้ะค้ะ อยากทราบว่าทานยาคุมฉุกเฉินไปเดือนที่เเร้ว2-3กล่องเลยค้ะ เเล้วประจำเดือนมาเป็นสีดำ น้อยมาก จะเป็นเเบบนี้ตลอดไหมค้ะ ประจำเดือนจะกับมาสีปกติรึป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ Patnicha Wanjun,

                            โดยปกติ ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และมีเลือดออกผิดปกติได้ ดังนั้นการที่ประจำเดือนมาปริมาณน้อยและเป็นสีดำ อาจเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ซึ่งหลังจากนี้ หากไม่ได้มีการใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก รังไข่ก็จะกลับมาทำงานได้เป็นปกติ และประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติแบบที่เคยมาได้ค่ะ

                          ยาคุมฉุกเฉินนั้นควรใช้ในกรณีที่จำเป็นฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เช่น ลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป ถงยางอนามัยแตก เป็นต้น ไม่ควรนำมาใช้เป็นประจำ เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นถือว่าน้อยกว่าวิธีอื่นๆ มาก เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผง หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย (ที่ใช้ได้อย่างถูกต้อง) ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า