• เดือน พ.ย. ทานยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เดือน ธ.ค. ประจำเดือนมา เดือน ม.ค.ประจำเดือนไม่มา

  •  sirindateerapat
    สมาชิก
    เมื่อเดือน พย. ได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ หลังจากใช้ก็มีเลือดออกกระปริบกระปอยซึ่งตาดว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาค่ะ แต่หลังจากนั้นประจำเดือนก็มาช่วงต้นเดือนธันวาคม ซึ่งก็เป็นปกติทุกอย่างค่ะ แต่พอมาเดือน ม.ค. ซึ่งประจำเดือนควรมาต้นเดือน แต่ไม่มาค่ะ แต่มีอาการเจ็บหัวนม อยากทราบว่า การที่ประจำเดือนเลื่อนเดือนนี้เป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่าคะ แล้วถ้าใช้ยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนมาปกติ มีโอกาศท้องไหมคะ
    sirindateerapat  sirindateerapat
    สมาชิก
    ปล. ระหว่างเดือน ธค - มค ไม่ได้มี พสพ เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sirindateerapat,

                          เลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนั้น ได้มีประจำเดือนมาเป็นปกติในช่วงต้นเดือน ธ.ค. แล้ว ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                            ส่วนประจำเดือนในเดือน ม.ค. ที่ยังไม่มา ไม่น่าเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินแล้ว และหากหลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น สำหรับอาการเจ็บหัวนม ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ