• มีเพศสัมพันธ์หลายครั้ง กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้ง บางครั้งใช้ถุงยาง บางครั้งใช้การหลั่งนอก ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  ttp.aaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่ 25 มีประมาณ3วัน หลังจากนั้นดิฉันก็เพศสัมพันธ์กับแฟนประมาณวันที่ 31 ทั้งใส่และไม่ใส่ถุงซึ่งผู้ชายไม่มีการหลั่ง แต่ดิฉันได้กินยาคุมฉุกเฉินกันไว้ ซึ่งหลังจากนั้น4วันก็มีคล้ายๆเลือดของประจำเดือนออกมา3วัน ซึ่งอาจจะเป็นผลมาจากการกินยาไป แล้วประมาณวันที่12-13 ดิฉันมีอะไรกันอีกครั้งแบบใส่ถุงและหลั่งในถุงเรียบร้อย หละงจากนั้นประมาณ10นาทีก็มีอะไรซ้ำอีกครั้งแบบไม่ใส่ถุงซึ่งก็ไม่มีการหลั่งแต่ดิฉันก็กินยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง แล้วหลังจากนั้น5วันก็มีคล้ายๆเลือดของประจำเดือนมาอีกระมาณ3วันเช่นเดิม ต่อมาวันที่24ดิฉันมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกัน แล้ววันที่26ดิฉันมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงแล้วหลั่งนอก แต่ครั้งนี้ฉันไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันนี้วันที่4แล้วประจำเดือนยังไม่มา แต่ปกติประจำเดือนดิฉันก็จะมาประมาณปลายเดือน อย่างนี้จะมีความเสี่ยงมากมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ttp.aaa,

                        หากประจำเดือนมาในวันที่ 25 ก.ค. และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 31 ก.ค. ซึ่งเท่ากับมีเพสสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                       สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาไป 4 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ค่ะ

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธืในวันที่ 12-13 ส.ค. หากได้ใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%  สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาไป 5 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาเช่นกัน

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24 ส.ค. หากใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ดังกล่าว ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 26 ส.ค. โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 4%-22%

                            ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                            1. การตั้งครรภ์

                        2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                        3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ