• กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ 30 ชั่วโมง ผ่านมา 7 วัน ไม่มีเลือดออก ประจำเดือนก็ยังไม่มา

  •  papawadee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าหลังทานยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดหลังมีเพศสัมพันธ์(หลั่งใน) ประมาณ 30ชั่วโมง แล้วผ่านมา7วันแล้วไม่มีเลือดออกเลย ประจำเดือนก็ยังไม่มาจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ? ปกติเดือนนี้ประจำเดือนต้องมาประมาณวันที่3-4 ช่วงต้นเดือนค่ะ แต่ปกติประจำเดือนก็มาไม่เคยตรงกันเลยซักเดือน จึงคิดว่ามีเพศสัมพันธ์วันที่4คิดว่าช่วงหน้า7หลัง7 แล้วจะไม่เป็นอะไรคิดว่าเช้าวันที่5เม็นจะมา แต่ไม่มาเลยกินยาคุมวันที่5ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ papawadee,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในช่วง 24-48 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่บางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ ซึ่งการมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย โดยควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ซึ่งก็ควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ