• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 2 ครั้ง ประจำเดือนไม่มา เกิดจากตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  Luksika
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ มีอะไรกับแฟนหลั่งนอกวันที่1ก.ค.กินยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกัน แล้ววันที่4ก.ค.มีอะไรกันหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินไปอีกประจำเดือนล่าสุดมาวันที่29 มิ.ย.แต่ยังไม่มาจนวันที่27 ก.ค. ได้มีอะไรกันปล่อยข้างใน2ครั้ง หนูเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว ผ่านมา5วันประจำเดือนของเดือนก.ค.ยังไม่มาเลยค่ะ อันนี้ต้องรอใช่ไหมค่ะหรือมีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ
    Luksika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Luksika

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นคือการรับประทานฮอร์โมนเพศในขนาดสูงเข้าไปคราวเดียว ซึ่งอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    โดยประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนจากฤทธิ์ยานั้นไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 7 วันค่ะ หากคลาดเคลื่อนไปนานกว่านี้ หรือนานเกิน 35 วันจากครั้งก่อนแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองในเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันอีกครั้ง

    การมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนค่ะ