• ทานยาลดความอ้วนหลังทานยาคุมฉุกเฉินได้ไหม อันตรายไหม ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดลดลงไหม

  •  nattie pitchaporn
    สมาชิก
    หากกำลังทานยาลดความอ้วนชนิดเม็ดแคปซูลมีส่วนผสมของแอลแคนิทีน และแอลทาเรต สามารถกินหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินได้เลยมั้ยคะจะทำให้ลดประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินมั้ย ขอบคุณล่วงหน้าคะ🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณnattie

    ปัจจุบันมีข้อมูลว่ายาที่ควรระวังเมื่อใช้ร่วมกับสารแอลแคนิทีน (L-carnitine) ได้แก่ ยาต้านการแข็งตัวของเลือดวาร์ฟาริน อะเซโนคูมารอล และยาฮอร์โมนไทรอยด์ ยังไม่มีข้อมูลว่าการทานสารแอลแคนิทีนร่วมกับยาคุมฉุกเฉินแล้วจะทำให้ประสิทธิภาพยาลดลงค่ะ ส่วนแอลทาเรตนั้น หมอไม่แน่ใจว่าพิมพ์ถูกต้องหรือไม่ เท่าที่มีข้อมูลคือสารแอลทาเทรต (L-tatret) ซึ่งพบอยู่ในกลุ่มแอลแคนิทีนค่ะ