• ฉีดยาคุมกำเนิดมาตลอด 2 ปี แต่รอบนี้มีเลือดออกกระปริดกระปรอย

  •  Thidarat Kanphakdee
    สมาชิก
    ดิฉันฉีดยาคุม แบบ3เดือนรักษาเยื้อปุโพรงมดลูกไปเจริญผิดที่มา2ปีค้ะ ฉีดตรงกำหนดตลอด พอใกล้จะครบกำหนดฉีด เข็มใหม่ วันที่19. ก.ย นี้ค้ะ อยู่มีเลือดออกกระปิปกระปรอย 2. วัน. หายไป ได้ 4-5. วันก็ มีมาอิกค้ะ แต่มานิดๆ น่ะค้ะ มีอาการปวดท้องน้อย ด้วยค้ะ แบบนี้จะะท้องได้ไหมค้ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Thidarat. การมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศไม่สมดุล. มดลูกอักเสบ. เนื้องอกมดลูกบางชนิด. ภาวะเครียด เป็นต้น. ในกรณีที่ฉีดยาคุมกำเนิดอย่างสม่ำเสมอนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีเพียงร้อยละ 0.02 หรือใน 1000 คน พบการตั้งครรภ์เพียง 2 คนค่ะ. ส่วนผลข้างเคียงของการฉีดยาคุมกำเนิดที่พบบ่อยคือ การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยในช่วงเข็มแรกๆ หลังจากนั้นคนไข้มักจะขาดประจำเดือนไป แต่ก็พบคนไข้บางส่วนที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอยหลังจากฉีดยาคุมไปหลายเดือนได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำคุณ Thidarat ให้ตรวจเรื่องการตั้งครรภ์. หากไม่ตั้งครรภ์ และยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยอยู่ตลอด ควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ