• ลืมเอายาคุมมา เลยซื้อแผงใหม่ เริ่มกินเม็ดที่ 1 ใหม่ ประจำเดือนจะเลื่อนไหม

  •  Fa Sukanya Monti
    สมาชิก
    อยากสอบถามเกี่ยวกับการทานยาคุมกำเนิดหน่อยค่ะ พอดีไปเที่ยวต่างจังหวัดแล้วลืมเอายาคุมที่กินมาด้วย เลยซื้อแผงใหม่มา แต่จำไม่ได้ว่ายาคุมแผงเก่ากินถึงเม็ดที่เท่าไหร่ เลยตัดสินใจกินแผงใหม่เม็ดที่ 1 เลย แบบนี้มีผลทพให้ประจำเดือนเคลื่อนไหมคะ ยาคุมที่กินเป็นขนิด28 เม็ดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fa Sukanya Monti,

                        หากไปต่างจังหวัด แล้วลืมนำยาคุมกำเนิดแผงเดิมมา และจำไม่ได้แล้วว่าทานถึงเม็ดที่เท่าไหร่ เมื่อได้ซื้อยาคุมกำเนิดแผงใหม่มาทาน ก็สามารถเริ่มทานตั้งแต่เม็ดแรกเลยได้ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ สำหรับประจำเดือน ก็จะถูกทำให้เลื่อนออกไป โดยประจำเดือนก็จะมาเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้ง หรือประมาณเม็ดที่ 23-26 ค่ะ แต่การที่ประจำเดือนเลื่อนออกไป ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพการในป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ