• ต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่วันที่ 10 ธ.ค. แต่ได้เริ่มทาน 11 ธ.ค. โดยทานไป 2 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  usemi Takeda
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ แฟนผมทานยาคุมกำเนิดแบบ21 เม็ดมาประมาณ 5 เดือน ต้องเริ่มแผงใหม่ตั้งแต่วันที่ 10 ธค แต่ไม่ได้ทานครับ มาทานคืนวันที่ 11 แทน ( 1 เม็ด ) เช้าวันที่12 ก่อนมีเพศสัมพันธ์อ่านเจอว่าถ้าลืมต้องทาน 2 เม็ดในวันเดียวจึง ทานเพิ่มในเช้าวันที่ 12 1 เม็ดช่วง 9.00 แล้วจากนั้นก็มีเพศสัมพนธ์แบบหลั่งนอก อยากทราบว่า 1. การกินยาเพิ่มตอน 9.00 โมง ถูกตามหลักการกินยาคุมมั๊ยครับ 2. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ usemi Takeda,

                            หากทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 5 เดือนแล้ว และต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 10 ธ.ค. แต่ไม่ได้ทานไป โดยไปทานในวันที่ 11 ธ.ค. ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์จากยาคุมแผงก่อน ก็อาจหมดลงไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อจะเริ่มทานยาแผงใหม่ ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมไป 2 เม็ดใน 1 วัน เพราะอาจไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอะไร (เนื่องจากไม่ได้เป็นลักษณะของการลืมทานยาในช่วงที่กำลังทานยาอยู่)  หากจะป้องกันการตั้งครรภ์ ควรทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ แล้วหลังจากนั้น ในช่วง 7 วันแรกของการทานยาคุมแผงใหม่นี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ

                             ทั้งนี้ หากได้ผ่านมาหลายวันแล้ว ก็ควรรอดูว่าเมื่อทานยาคุมครบแล้ว และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ