• ฉีดยาคุมกำเนิดเข็มแรกหลังประจำเดือนมา ตอนนี้ประจำเดือนมาแล้ว ให้ไปฉีดเข็มที่ 2 เลยหรือไปตามวันนัด

  •  Teeranoot Bangyubyiw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามการฉีดยาแบบ1ดือน ปกติฉีดแบบ1เดือนค่ะ เมื่อเดือน มิย.ประจำเดือนมาก่อนที่จะมีนัดฉีดยาคุม จึงได้ไปฉีดยาคุมก่อนกำหนด ฉีดวันที่26 มิ.ย 63 แล้วเดือน ก.ค. ประจำเดือนก็มาก่อนอีกค่ะ ปจด มาวันที่9-13ก.ค.รอบเดือนสั้นขึ้น อย่างนี้ควรฉีดยาคุมตามนัด24 ก.ค.หรืออย่างไรดีค่ะ
    Teeranoot Bangyubyiw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teeranoot Bangyubyiw

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 เดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากค่ะ สำคัญคือการไปฉีดยาให้ตรงตามแพทย์นัด ระหว่างใช้ยาอาจมีผลข้างเคียงที่พบได้เช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดในระหว่างรอบเดือน หรืออาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มาได้

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา อาจจะไม่ต้องยึดตามเลือดประจำเดือนค่ะ แนะนำการไปฉีดตามวันที่แพทย์นัด ก็คือ 1 เดือนนับจากเข็มแรก การฉีดยาคุมไม่จำเป็นต้องฉีดตอนมีประจำเดือน แต่ถ้าฉีดตอนที่ไม่ใช่ประจำเดือน 5 วันแรก ควรรอให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน แต่หากเป็นการฉีดยาคุมต่อเข็มแบบตรงวันนัด อาจจะไม่จำเป็นต้องรอให้ครบ 7 วันค่ะ