• เริ่มกินยาคุมกำเนิดเลย 5 วันแรกของประจำเดือน แล้วไปมีเพศสัมพันธ์วันต่อจากนั้น จะตั้งครรภ์ไหม

  •  สม' หญิง
    สมาชิก
    พึ่งเคยกินยาคุมไดเเอน เมื่อวันที่ 25/5/63 เม็ดแรก ก่อนหน้านี้หนึ่งวันมีอะไรกับแฟน แล้ววันที่ 26/5/63 มีอะไรกับแฟนอีก(หลั่งใน) แบบนี้มีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ ประจำเดือนหมดเมื่อวันที่ 21/5/63 ค่ะ ขอบคุณค่ะ
    สม' หญิง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สม' หญิง

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น จะมีประสิทธิภาพสูงมาก หากเริ่มกินยาอย่างถูกต้อง ใช้อย่างต่อเนื่องติดกันทุกวัน จนครบแผงยา

    กรณีนี้คงต้องดูว่าได้เริ่มในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือนหรือไม่ ถ้าใช่ สามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ทันที แต่หากเริ่มที่ช่วงเวลาอื่นของเดือน แนะนำให้กินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน ค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ค่ะ

    ดังนั้นหากหลังกินยาไป 1 วัน ไม่ได้เริ่มช่วง 5 วันแรกของประจำเดือน แล้วไปมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ ในกรณนี้อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ โดยให้กินควบคู่ไปกับยาคุมแบบแผงรายเดือนได้ตามปกติ และหากครบ 7 วันหลังกินยาคุมแบบแผงติดต่อกันแล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ ไม่ต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปอีก