• ยาคุมกำเนิด

  •  กิ๊ก' ก๊อก
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดี กินยาคุมเเผงแรกคะแบบ 28เม็ด เริ่มกินตั้งแต่วันที่22/6/61 แล้ววันที่9/7/61 มีเลือด ออกทางช่องคลอดกะปิดกะปอย (สีคล้ำดำ) เป็นมา4วันแล้วคะ อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรคะ ตอนนีเคียดมากๆเลยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ กิ๊ก' ก๊อก,

                          การมีเลือดออกะปริดกะปรอย สีดำคล้ำดังกล่าว น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดได้ เนื่องจากการทานยาคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกะปริดกะปรอย โดยเฉพาะในช่วง 1-2 แผงแรกของการทานยา และโดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่อาการเลือดออกจะค่อยๆ น้อยลงจนหายไป เมื่อทานยาต่อเนื่องไปซักระยะค่ะ

                          ดังนั้น ให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปตามปกติ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมีปวดท้องน้อยมาก ควรหยุดทานยาคุมกำเนิด และไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น เกิดการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแท้งเกิดขึ้น มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น

                            ส่วนการที่เลือดมีสีดำคล้ำ แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อย ไม่ได้เป็นอาการที่อันตรายแต่อย่างใดค่ะ