• ทานยาคุมกำเนิดกับ astaxanthin จะมีผลต่อการคุมกำเนิดไหม

  •  Jiraporn Ji
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิดกับวิตามิน astaxanthin แล้วทานเวลาเดียวกัน จะมีผลต่อการคุมกำเนิดไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiraporn Ji,

                         Astaxanthin เป็นนสารในกลุ่มแซนโทรฟิลล์ (Xanthophyll) ตระกูลแคโรทีนอยด์ (carotenoid) เป็นสารที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ มีสีแดง พบมากในสาหร่ายชื่อฮีมาโตคอกคัส พลูวิเอลิส ยีสต์ ปลาแซลมอน ไข่ปลาคาเวียร์ เปลือกกุ้ง ปู กะปิ เป็นต้น

                        ไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าการทาน Astaxanthin มีผลกับการออกฤทธิ์หรือการดูดซึมของยาคุมกำเนิดหรือไม่ ดังนั้น หากต้องการทาน แนะนำควรทานคนละเวลา คือห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และควรทาน Astaxanthin ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป โดยปริมาณที่แนะนำต่อวัน คือประมาณ 4-12 มิลลิกรัมต่อวัน