• มีท้องเสียหลังจากทานยาคุมไปประมาณ 3 ชั่วโมง จะทำให้ประสิทธิภาพยาคุมลดลงไหม

  •  Supalucky Zii
    สมาชิก
    คือหลังจากทานยาคุมไปประมาณ 3 ชั่วโมงแล้วท้องเสีย (วันนั้นทานแองกอฮอล์ด้วยค่ะแต่ไม่อ้วก) จะทำให้ประสิทธิภาพยาคุมลดลงไหมคะ พอดีพึ่งเปลี่ยนยาคุมครั้งแรก เลยรู้สึกกลัวๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supalucky Zii,

                      การเกิดท้องเสียหลังจากทานยาคุมกำเนิดไปประมาณ 3 ชั่วโมง อาจมีผลต่อการดูดซึมของยาเข้าสู่กระแสเลือดได้ ซึ่งก็จะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดที่อาจลดลงได้ ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปจนกว่าอาการท้องเสียจะหายไปแล้วนานประมาณ 7 วันค่ะ