• ถ้าไม่อยากให้ตั้งครรภ์ หลังมีเพศสัมพันธ์ ต้องทานยาอะไร

  •  Sirapop Mankhong
    สมาชิก
    หมอครับถ้าไใอยากให้ตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ต้องทานยาอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirapop Mankhong,

                          การจะป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนั้น ต้องทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยหากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากทานช้ากว่านี้ ประสิทธิภาพก็จะลดลงเรื่อยๆ  ทั้งนี้ หากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ต้องทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วยค่ะ

                        ส่วนการทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที  แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ต้องทานยาต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ