• เป็นกรดไหลย้อน มีอาการปวดหัวร่วมด้วย จะเกิดจากกรดไหลย้อนไหม

  •  Kwanjai Chaijareonwatana
    สมาชิก
    เป็นโรคระบบลำไส้แปรปรวน จะปวดจุกแน่นท้องช่วงนี้มีอาการปวดหัวด้านซ้าย ยิางเวลามีอาการปวดท้งจะปวดหัวร่วมด้วน เป็นอาการเครียดจากปวดท้องมั๊ยคะ
    Kwanjai Chaijareonwatana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kwanjai Chaijareonwatana

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การรักษาคือการรับประทานยาลดกรดอย่างต่อเนื่องจนกว่าอาการจะทุเลา ร่วมกับปรับพฤติกรรมเช่นงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    อาการปวดจุกแน่นท้องอาจเกิดพร้อมกรดไหลย้อนได้ แต่เรื่องปวดหัวนั้นอาจจะไม่สัมพันธ์โดยตรง ความเครียดมีผลกระตุ้นให้เกิดการหลั่งกรดในกระเพาะเพิ่มขึ้น ทำให้โรคกรดไหลย้อนแย่ลงได้ค่ะ

    อาการที่ควรกลับไปพบแพทย์เช่น หลังปรับพฤติกรรมและรับประทานยาลดกรดแล้วอาการไม่ทุเลา มีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง