• อายุใกล้จะ 15 ปีแล้ว ยังไม่มีประจำเดือน ผิดปกติไหม

  •  Fan Chanikarn
    สมาชิก

    อายุ14จะ15แล้วค่ะ แต่ยังไม่มีประจำเดือนเลย เพื่อนๆมีกันหมดแล้ว แต่แม่กับพี่ก็มีประจำเดือนช้าค่ะ มีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายนิดหน่อยค่ะ แต่เป้ากกน.มีสีเหลืองบ่อย ไม่มีกลิ่นเหม็นนะคะ แต่มีกลิ่นคล้ายๆปัสสาวะ คืออยากทราบว่าจะมีอะไรผิดปกติมั้ยคะ กังวลมากเลย

    Fan Chanikarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fan Chanikarn

    ในลักษณะนี้น่าจะเรียกว่าประจำเดือนไม่มาแบบที่ไม่เคยมามาก่อน ก็คือเด็กหญิงอายุมากกว่า 15 ปียังไม่มีประจำเดือน

    สาเหตุอาจเกิดจาก

    -ความผิดปกติทางพันธุกรรม เช่น โครโมโซมไม่ใช่โครโมโซมเพศหญิง แต่มีลักษณะภายนอกเป็นผู้หญิง

    -ความผิดปกติของช่องคลอด เช่นเยื่อพรหมจารีไม่เปิด หรือช่องคลอดถูกสร้างมาผิดปกติ

    -ความผิดปกติที่มดลูกเช่นไม่มีมดลูก

    -น้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    -ต่อมไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติ

    -ถุงน้ำในรังไข่

    -เนื้องอกในต่อมใต้สมอง

    -ประจำเดือนมาช้า โดยไม่มีสาเหตุอะไร มักมีพันธุกรรมเช่นมารดาก็ประจำเดือนมาช้าเหมือนกัน แต่ควรเอาสาเหตุอื่นออกไปให้ได้ก่อน

    แนะนำถ้าอายุเกิน 15 ปีแต่ยังไม่มีประจำเดือน ควรไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจตรวจดูพัฒนาการทางเพศด้านอื่นๆเช่นขนรักแร้ ขนอวัยวะเพศ เต้านม เพื่อดูว่าน่าจะเป็นความผิดปกติในกลุ่มโรคใด และตรวจเลือดที่จำเป็นค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ไปซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมากินเอง ควรปรึกษาแพทย์เท่านั้น