• เป็นโรคเบาหวานอยู่แต่ไม่ได้กินยา ควบคุมอาหารกับออกกำลังกาย ทำไมน้ำตาลในเลือดยังไม่ลง

  •  Boonsong Saintbernard
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอายุ 54 ปี ช่วงก่อนนั้นมีปัญหาคือ ไขมันและความดันค่อนข้างสูง ระดับน้ำตาลในกระแสเลือด 120 ค่าเฉลี่ยน้ำตาล 6.5 ผมได้ปรับเปลี่ยนอาหารและออกกำลังกาย(วิ่งจ๊อกกิ้ง 5-7 ก.ม.)มาประมาณเกือบสามปี ไขมันและความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ระดับน้ำตาลไม่ลดเลย พอมาถึงเดือน ก.ค.62 เจาะเลือดดูน้ำตาล มี 182 ผมก็เลยลดอาหารจำพวกให้พลังงาน เช่น พวกแป้ง น้ำตาล (น้ำตาลทราย ชา หรือกาแฟผสมครีมเทียมและน้ำตาล งด 100%) เพิ่มการออกกำลังกายคือวิ่ง 7-9 ก.ม. ใช้เวลา 50 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ดันพื้น 40 ครั้ง กระโดดเชือกอีก 300 ครั้ง วันนี้ตอนเช้าก่อนออกไปวิ่ง (05.00 น.) เจาะดูระดับน้ำตาล ( งดน้ำและอาหาร 9 ชม.) มี 176 จึงอยากถามคุณหมอว่าผมควบคุมอาหารและออกกำลังกายค่อนข้างหนักสำหรับวัยนี้ ระดับน้ำตาลในเลือดถึงไม่ลดลงมีแต่จะเพิ่มขึ้น แต่ไม่มีอาการของคนที่เป็นโรคเบาหวาน ขอบพระคุณมากๆครับ

    สวัสดีครับ คุณ บุญส่ง

    ปกติโรคเบาหวานมีสองชนิด คือชนิดแรกเป็นประเภทที่ต้องการใช้ อินซูลินในการรักษา จากการที่ต่อมไม่สามารถผลิตอินซูลินได้ เท่านั้น อีกชนิด ชนิดที่สอง เป็นประเภทเกิดจากต่อมที่ผลิตอินซูลินยังได้อยู่แต่ ผลิตไม่เพียงพอ จึงทำให้มีการเผาผลาญน้ำตาลไม่เพียงพอ  จึงมีระดับน้ำตาลเหลือมากในกระแสเลือด  ของคุณเนื่อง จาก เกิดเป็นเบาหวานตอนอายุกลางคนแล้ว จึงน่าจะเป็นชนิดที่สอง ครับ   การที่คุณออกกำลังมาก ก็ช่วยเผาผลาญน้ำตาลและไขมันส่วนเกินได้ระดับหนึ่ง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดยังสูงไม่มาก   การที่คุณไม่มีอาการของเบาหวานในขณะนี้ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เป็นในอนาคต เพราะโรคนี้เป็นสภาวะ ที่ทำให้เกิดการเสื่อมของหลอดเลือดทุกอวัยวะในร่างกายได้  เพียงแต่อาจจะเกิดช้าลงครับ เช่น เบาหวานทำให้ เกิดหลอดเลือดหนาตัว แข็งตัวที่ไตตลอดเวลา  แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงอุดตันมากจนไตทำงานไม่ได้ ก็ยังไม่เกิดไตวาย แต่การทำงานของไตลดระดับลงไปเรื่อยๆ  การทำหน้าที่ขับของเสียก็น้อยลง  ถ้าเสื่อมมากจนเก็บน้ำตาลไว้ไม่ได้ก็จะปล่อยออกมาในน้ำปัสสาวะ   หรือ หลอดเลือดของหัวใจ ก็อาจเกิดกระบวนการสะสมชั้นไขมันทำให้เกิดการอุดตันทีละน้อย  หนาตัว เมื่อสักวันหนึ่งอาจมีก้อนไขมันหลุดออกไปอุดตันทันทีได้จึงมีอาการของโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน   ดังนั้นการไม่มีอาการที่แสดงชัดเจนตอนนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่เป็นโรคเบาหวาน อาการยังคงแฝงเร้นอยู่เท่านั้น   ถ้าระดับน้ำตาลยังควบคุมให้ต่ำกว่า 110-120 ไม่ได้ ก็อาจมีอาการรุนแรงร้ายแรงตามมา   ผมขอแนะนำให้ไปพบแพทย์อายุรกรรมเพื่อให้การรักษาที่ถูกต้อง ร่วมกับการออกกำลังกาย ควบคุมอาหารของคุณครับ