• อยู่ในระหว่างนัดฉีดวัคซีน แล้วโดนแมวข่วน จะติดเชื้อไหม แล้วฉีดบาดทะยัก จะมีอาการปวดกี่วัน

  •  Buachompho
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่7/04/61 ได้ไปฉีดยากันพิษสุนัขบ้าเข็มที่2มา แต่พอเวลาสัก5ทุ่ม ถูกแมวที่บ้านข่วนค่ะ แมวยังไม่ได้ฉีดยาป้องกันด้วย แต่ตัวเราได้ล้างแผลโดยน้ำสบู่1ครั้งและทาแอลกอฮอล์70% ไปแล้ว จะมีผลให้ติดรึปล่าวคะถ้าถูกข่วนซ้ำ วันที่ 11/04/61 ได้ไปฉีดป้องกันเข็มที่3มา เหลือฉีดเข็มสุดท้ายเดือนพฤษภาคมวันที่4ค่ะ แล้วถ้าเป็นแบบนี้มีสิทธิ์จะติดเชื้อมั้ยหากแมวที่บ้านเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ขอเพิ่มเติมอีกคำถามนะคะ วันที่เราไปฉีกป้องกันวันแรก เราฉีดกันบาทยักไปด้วย จะมีอาการปวดกี่วันคะ
    Buachompho  Buachompho
    สมาชิก
    มีอาการเพลีย เบื่อ สะลืมสะลือ ด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Buachomphu Patamuang,

                        หากโดนแมวข่วนในระหว่างที่ยังอยู่ในคอร์สของการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ หรือไปฉีดเร็วขึ้นกว่าเดิม เพราะวัคซีนที่กำลังอยู่ในระหว่างการฉีดนั้น ได้กำลังออกฤทธิ์สร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะ จึงทำให้ไม่ติดเชื้อจากการโดนข่วนค่ะ

                        นอกจากนี้หากผ่านไป 4-5 วันแล้ว แมวยังคงมีอาการปกติดี แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัข้าในตอบที่ข่วนค่ะ

                       สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้น มักทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรืออาจมีอาการบวมแดงได้ บางรายอาจมีไข้ด้วย ซึ่งมักปวดมากในช่วง 1-2 วันแรก และอาจปวดต่อเนื่องได้นาน 1 สัปดาห์