• หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าออก เรอ ปวดท้องใต้ซี่โครง มีม้ามโตร่วมด้วย สามารถรักษาให้หายเป็นปกติได้ไหม

  •  Isariyaphorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    เนื่องจากมีเรื่องสอบถามคุณหมอจึงได้สร้างกระทู้ขึ้นมา เรื่องมีอยู่ว่า ดิฉันมีอาการหายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก เรอตลอดเวลา และปวดท้องบริเวณใต้ซี๋โครงข้างซ้าย มีอาการอ่อนเพลียและน้ำหนักลด ไม่สามารถรับประทานอาหารได้เท่าที่ทานปรกติ จึงไปโรงพยาบาล และทำการอัลตร้าซาวด์พบว่า ไต ตับ ส่วนอื่นอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้นม้ามที่โต ซึ่งแพทย์ได้ให้ยาที่เกี่ยวกับกระเพาะและกรดไหลย้อนมาทานดูก่อน และนัดพบอีกทีเพื่อติดตามอาการ

    ปัจจุบันไม่ดื่มชากาแฟ ของทอด อาหารรสจัดมาเป็นเวลาเกือบ 1 เดือนแล้ว และพยายามปฏิบัติตัวตามที่แพทย์เจ้าของไข้สั่งอย่างดี

    เพียงอยากทราบว่า โรคชนิดนี้สามารถรักษาให้หายได้หรือไม่ค่ะ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

    Isariyaphorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Isariyaphorn

    อาการหายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าออก เรอ ปวดท้องใต้ซี่โครงร่วมด้วย อาจเกิดมาจาก กดรไหลย้อน กระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นอักเสบหรือมีแผล หรือเป็นอาการที่เกิดหลังกินอาหารมื้อใหญ่ๆ กินเร็วเกินไป

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้ จากที่กล่าวมาก็อาจจะเข้ากับโรคนี้ได้มาก

    การรักษาคือการปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอดหรืออาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    ถ้าเป็นภาวะกรดไหลย้อนอาจไม่ได้หายขาดไปทีเดียว แต่สามารถควบคุมอาการได้ด้วยการใช้ยาและการปรับพฤติกรรม ซึ่งถ้ามีหูรูดที่หลวมไปแล้ว หากมีปัจจัยใดๆไปกระตุ้น ก็อาจทำให้กรดไหลย้อนขึ้นมาและกำเริบตามมาได้