• ประจำเดือน เดือน มิ.ย. มาเยอะมาก หมอให้เลือด แล้วหลังจากนั้น ยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  • หมอค่ะเม็นหนูม่2เดือนแล้วค่ะเพราะว่าเดือนมิถุนาหนูเม็นมาเยอะมากเลยเกือนกรกฎาหมอให้เลือดพอเดือนสิงหากะกันยาหนูยังม่เป้น ปจด เลยค่ะ เพราะอะไรหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มินตรา โพธิ์อ่อง,

                       หากประจำเดือนไม่มา และในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                       1. การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน มีน้ำหนักลด

                       2. มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                        ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน หากประจำเดือนไม่มาเกิน 3 เดือน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคอะไร แต่เกิดจากการทำงานของรังไข่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ