• หลังจากมีประจําเดือนปกติ15วัน มีมูกมา ใช่มูกไข่ตกมั้ยคะ

  •  baka123
    สมาชิก
    หลังจากมีประจําเดือนปกติ15วัน มีมูกมา ใช่มูกไข่ตกมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ baka123

    การที่จะสังเกตลักษณะการเปลี่ยนเเปลงของมูกที่ปากมดลูก เพื่อเป็นการคาดเดาการตกไข่ สามารถใช้ได้ในบางรายท่ีต้องสังเกตสักษณะของสารคัดหลั่งหรือมูกที่ออกมาจากช่องคลอดมาสม่ำเสมอค่ะ

    เนื่องจากมูกที่บ่งชี้ถึงการตกไข่ มักจะเป็นมูกที่มีลักษณะใสมากขึ้น ถ้าลองจับเเล้วยืด จะยืดได้ค่อนข้างยาวค่ะ ส่วนมากเเล้วถ้ารอบเดือนมาสม่ำเสมอทุก 28-30 วัน เป็นไปได้ค่ะ ว่าน่าจะมาในช่วงวันที่ 14-15 นับจากวันเเรกของรอบเดือนก่อนค่ะ

    ทั้งนี้ การใช้วิธีดูมูกเพื่อเป็นการกำหนดช่วงเวลาตกไข่ อาจยังไม่เเม่นยำมากพอ ซึ่งถ้าต้องการนับวันเพื่อเลือกวันที่จะมีเพศสัมพันธ์ให้เพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์สูงสุด อาจเเนะนำเป็ฯการใช้ชุดตรวจ LH kit ซึ่งสามารถซื้อได้ตามร้านขายยา โดยการตรวจหาฮอร์โมน LH จะช่วยกำหนดวันตกไข่ได้เเม่นยำมากขึ้นค่ะ