• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 30 ธ.ค. แล้ววันที่ 1 ม.ค. ประจำเดือนมา ต่อมาวันที่ 16-21 ม.ค. มีตกขาวปนเลือด ปวดท้องน้อย

  •  อรทัย ย์
    สมาชิก
    อยากทราบว่า มี พสพ ในวันที่ 30 ธ.ค. ไม่ได้ป้องกัน (หลั่งนอก) แต่ได้กินยาคุมฉุกเฉินไป แล้ววันที่ 1 ม.ค. ประจำเดือนมา( ปกติประจำเดือนจะมาช่วงปลายเดือน ช่วงของวันที่27ค่ะ ) แล้วพอถึงวันที่ 16 ม.ค.ได้มีมูกใสสีน้ำตาลอ่อนติดที่ชุดชั้นใน ลองใช้ทิชชู่ซับๆข้างในก็จะเป็นมูกใสปนเลือดออกติดมานิดหน่อยค่ะ - จนถึงวันที่ 21 ม.ค. ก็ยังมีมูกใสปนเลือดบ้างเล็กน้อยเวลาปัสวะออกมา แล้วก็มีอาการปวดหน่วงๆเบาๆที่ท้องน้อยร่วมด้วย แต่ไม่มีอารคัดเต้านมแต่อย่างใดค่ะ -จึงอยากทราบค่ะว่า มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไหมคะ หรือเป็นเพราะผลของยาคุมฉุกเฉินรึเปล่า รบกวนด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อรทัย ย์,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 30 ธ.ค. แล้ววันที่ 1 ธ.ค. ได้มีประจำเดือนมา โดยอยู่ใกล้เคียงช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา (คือปกติมาวันที่ 27 ) ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 ธ.ค.ค่ะ

                         สำหรับมูกใสปนเลือดเล็กน้อยที่ออกในวันที่ 16-21 ม.ค. ไม่น่าใช่เลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่อาจเกิดจาก

                         - มีมดลูกอักเสบ ซึ่งก็จะทำให้มีปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         - มีโรคที่มดลูก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                           อย่างไรก็ตาม อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนด้วย เนื่องจากเลือดที่ออกในวันที่ 1 ม.ค. หากมีปริมาณน้อยผิดปกติ อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีเลือดออกบ่อยๆ ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ