• ทานยาดีท็อกซ์ แล้วถ่ายไป 2 รอบ มีมูกปนเลือด และมีคราบไขมันออกมา เกิดจากอะไร

  • สวัสดีคะคุณหมอ พอดีว่าทานยาดีท็อคลำไส้ไปค่ะ มีถ่าย2รอบค่ะ รอบ2นี้มีมูกปนเลือดออกมาค่ะแต่ไม่มาก นิดเดียวค่ะ และถ่ายน้ำพร้อมมีคราบไขมัน ก้อนๆขาวๆค่ะ โดยปกติแล้วที่ไม่ทานยา ถ่ายทุกวันค่ะ บางวันทานน้ำน้อยอุจจาระแข็งกระสุนถ้าวันไหนดืมน้ำมากก็จะนิ่มค่ะ บางครั้งมีมูดเครือบมาด้วยค่ะ กลัวเป็นโรคร้ายแรงค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ มัทณา อาทิเสรีศักดิ์,

                         หากโดยปกติถ่ายอุจจาระได้ทุกวัน ก็ถือว่าปกติดี ส่วนปริมาณน้ำที่ดื่ม ย่อมมีผลต่อปริมาณและลักษณะของอุจจาระได้ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ย่อมช่วยให้อุจจาระมีมวลมากขึ้น มีลักษณะที่นิ่ม ง่ายต่อการขับถ่ายและช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้ ดังนั้นหากต้องการให้ถ่ายอุจจาระง่าย อุจจาระนิ่ม ก็ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากพอในแต่ละวัน และควรทานผักและผลไม้เพื่อช่วยเพิ่มกากใย รวมถึงออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหว ก็เพียงพอและไม่จำเป็นต้องทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดีท๊อกซ์ใดๆ

                         สำหรับมูกหรือเมือกที่เคลือบมาบอุจจาระ หากมีปริมาณไม่มาก ก็ถือว่าปกติดี ซึ่งเกิดจากเยื่อบุผิวของลำไส้ใหญ่มีการผลิตเมือก (mucus) หรือมูกใสๆ มาคลุมเยื่อบุผิว เพื่อช่วยในการเคลื่อนที่ของกากอาหารที่จะหลายเป็นอุจจาระออกมา ดังนั้นอุจจาระจึงมีเมือกปนออกมาในปริมาณเล็กน้อยได้

                         สำหรับการถ่ายอุจจาระไป 2 ครั้งร่วมกับมีมูกปนเลือด แสดงว่าเกิดการอักเสบของลำไส้ขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากดีท็อกซ์ที่ทานไปมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ได้ แนะนำควรหยุดทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว และดูแลตามอาการไปก่อน หากเป็นไม่มาก ก็พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ และทานน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย รวมถึงอาจทานคาร์บอน เพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษต่างๆ

                         หากมีอาการมากขึ้น เช่นมีถ่ายอุจจาระเหลวเป็นน้ำตามมา ปวดท้องบิด คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ เป็นต้น อาจพิจารณาทานยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เป็นต้น ทั้งนี้ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้ แต่หากอาการเป็นรุนแรง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ