• มุมปากเป็นเหมือนรอยไหม้ เกิดจากอะไร แล้วรักษาอย่างไร

  •  Prizn Eugen
    สมาชิก
    เกิดจากอะไรครับแล้วรักษาอย่างไร ตอนแรกเป็นแค่ด้านซ้ายตอนนี้ด้านขวาเริ่มมีแล้วครับ
    Prizn Eugen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prizn Eugen

    รอยไหม้หรือรอยแดง/ดำที่ริมฝีปากนั้น อาจเกิดจาก

    - ผื่นแพ้สัมผัสบริเวณปาก เช่นแพ้ลิปสติกหรือเครื่องสำอางที่ใช้ ทำให้ปาก แห้ง แดง ลอก คันได้ ซึ่งอาจมีรอยดำตามหลังการอักเสบได้

    - ภูมิแพ้ผิวหนัง

    - แพ้อาหารที่ทาน

    - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก เป็นต้น

    -การสูบบุหรี่

    หากมีอาการมาก ลุกลาม เจ็บปวดร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงอีกครั้งค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  ทาริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่ไปแกะเกาที่ตุ่มหรือรอยที่เป็น งดการสูบบุหรี่