• มือและเท้าบวม เมื่อออกกำลังกาย ชอบมีผดแดงๆ ขึ้นตามตัวหลังเหงื่อออก

  •  Moji 9965
    สมาชิก
    มือแล่ะเท้า บวมมากเมื่อออกกำลังกาย ชอบมีพดแดงๆ ขึ้นตามตัวหลังเหงงื่อออก เป็นเพราะอะไร ค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ moji

           จากอาการของคุณน่าจะเข้าได้กับภาวะแพ้เหงื่อ ซึ่งอาการแพ้เหงื่อ คือลมพิษชนิดหนึ่งที่เกิดจากความร้อน โดยความร้อนจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อ ทำให้เหงื่อถูกหลั่งออกมาร่วมกับการเกิดผื่น หรือผู้ป่วยบางคนอาจเกิดอาการแพ้เหงื่อจากการที่ร่างกายสร้างแอนตีบอดีหรือภูมิต้านทาน ต่อเหงื่อของตัวเองจึงทำให้เกิดเป็นผื่นลมพิษขึ้นมา

         มักเกิดขึ้นค่อนข้างเฉียบพลัน และเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย แต่ส่วนใหญ่พบได้มากที่สุด คือ บริเวณหน้าอก ใบหน้า แผ่นหลังส่วนบน และแขน ในเบื้องต้นผื่นลมพิษจะขึ้นหลังจากเริ่มมีเหงื่อออกไม่นานนัก ผื่นที่ขึ้นมีลักษณะเป็นปื้นแดง หรือหนานูนเป็นวงกลม อาจมีอาการคัน หรือมีอาการเจ็บแปลบ ๆ

         การรักษาดูแลเบื้องต้น หากมีอาการไม่มากอาจรับประทานยากลุ่ม แก้แพ้ เช่น cetirizine ร่วมกับหลีกเลี่ยงอากาศร้อน ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะไม่มากเกินไป แต่หากอาการมีมากจนรบกวนชีวิตประจำวันแนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนังหรือแพทย์ด้านภูมิแพ้เพื่อรับการรักษาเพิ่มเติมครับ