• มีผื่นแดงคัน เกิดจากอะไร ทายาก็ยุบ แล้วก็กลับมาเป็นใหม่

  •  Asia124
    สมาชิก
    เหมือนมีผื้นเเดงๆขึ้นค่ะพอกินยาเเก้คันหรือคารามายไปสักพักประมาณ2-3ชม.ก็ยุบค่ะพออีกวันก็เป็นเหมือนเดิมค่ะเหมือนมันจะเยอะขึ้นด้วยค่ะจะเป็นเหมือนผื่นเเดงๆขนาดไม่ได้เล็กมากค่ะบางอันก็เป็นขีดๆเป็นปื้นอ่ะคะเเล้วก็คันด้วยค่ะอยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรหรอคะ
    Asia124  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAsia124

    ผื่นแดงคันดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน อาจเกิดจากภูมิแพ้หรือการแพ้สัมผัส

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำ แสบร้อน มักเกิดในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้ว แล้วตอนนี้ร่างกายอ่อนแอลง จึงกำเริบขึ้นมาเป็นผื่นงูสวัด

    -เชื้อราที่ผิวหนัง

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ แต่สามารถรับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการคันได้

    หากผื่นแดงนี้คันมาก ปวดบวมมาก ผื่นลุกลามไปบริเวณอื่น มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรรีบไปพบแพทย์