• มืออ่อนแรง จับอะไรไม่ได้ มักเป็นเวลาเครียด เป็นอาการอะไร

  •  Kritsana Buaniaw
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามืออ่อนเเรงจับอะไรไม่ได้เลยแต่เป็นเฉพาะเวลาเครียดหรือตลก
    Kritsana Buaniaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kritsana Buaniaw

    อาการมืออ่อนแรงไปชั่วคราวนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากสาเหตุทางกายเช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงจากโรคทางภูมิคุ้มกัันบางชนิด กล้ามเนื้อฝ่อหรือลีบจากการไม่ได้ใช้งาน หรือมีความผิดปกติในสมองเช่นมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงไปทันทีครึ่งซีก เป็นต้น หรือสาเหตุที่สัมพันธ์กับอารมณ์ความรู้สึกเช่นความตื่นเต้น กังวลมากขึ้นมาทันที ทำให้หายใจเร็ว กล้ามเนื้ออ่อนแรงทั่วๆ ในบางรายได้

    โดยจริงๆแล้วถ้าเป็นๆหายๆมาตลอด มีสิ่งกระตุ้นเรื่องอารมณ์ที่เปลี่ยนไปชัดเจน ก็อาจไม่ใช่ภาวะอันตราย แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทว่าไม่มีความผิดปกติในสมองหรือที่ตัวกล้ามเนื้อเองร่วมด้วยก่อนค่ะ

    เบื้องต้นถ้ามีอาการให้ตั้งสติ ทำอารมณืให้กลับมาเป็นปกติ รีบขอความช่วยเหลือจากผู้ที่อยู่รอบๆ หากอ่อนแรงครึ่งซีก ควรรีบไปรพ.