• มือลอกตอนอาบน้ำเเละตอนโดนน้ำที่มีน้ำยาล้างจาน เกิดจากอะไร

  • มือลอกตอนอาบน้ำเเละตอนโดนน้ำที่มีน้ำยาล้างจานเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ดี หนึ่งเก้าสี่หนึ่ง เอ,

                      การเกิดผิวหนังลอกที่มือตอนอาบน้ำและโดนน้ำยาล้างจาน อาจเกิดจาก

                     1. ผิวแห้ง ซึ่งอาจเกิดจากการอาบน้ำอุ่น น้ำร้อน ฟอกสบู่หรือครีมอาบน้ำมากไป หรือใช้หินหรือใยขัดตัวขัดมือ เป็นต้น

                     2. การแพ้ระคายเคือง จากสบู่ ยาสระผม น้ำยาล้างจาน เป็นต้น

                     3. การใช้มือสัมผัสกับสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเป็นประจำ เช่น สารที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่าง เช่น น้ำยาขัดพื้น น้ำยาย้อมผม เป็นต้น หรือการสัมผัสกับแอลกอฮอล์บ่อยๆ

                     4. ผิวหนังติดเชื้อรา แต่มักมีอาการคันและมีผื่นเกิดร่วมด้วย

                   ในเบื้องต้นควรงดการอาบน้ำอุ่น ไม่ใช่สบู่ ครีมอาบน้ำ ยาสระผมที่มีความรุนแรง ไม่ใช้มือในการฟอกมากเกินไป  หากมือต้องสัมผัสสารเคมีต่างๆ รวมถึงน้ำยาล้างจานก็ควรสวมถุงมือ ใช้ครีมมอยเจอร์ไรเซอร์ทาบำรุงมือหลังการอาบน้ำ หลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือโลชั่นที่มีสารประเภททำให้ผิวขาว (เพราะเมื่อสัมผัสโดนมือก็ย่อมจะราคายเคืองได้) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ