• มือลอกหลังอาบน้ำ ไม่มีอาการคัน ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Pornpun p.
    สมาชิก

    มือลอกหลังอาบน้ำค่ะ ไม่มีอาการคัน ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornpun p.

                   การเกิดผิวหนังลอกที่มือหลังอาบน้ำ อาจเกิดจาก

                   1. ผิวแห้ง อาจเกิดจากการอาบน้ำอุ่นน้ำร้อน ฟอกสบู่หรือครีมอาบน้ำมากไป หรือใช้หินหรือใยขัดตัวขัดแรงไป

                   2. การแพ้ระคายเคือง จากสบู่ ยาสระผม เป็นต้น แต่มักเกิดเป็นผื่นแดง และคันร่วมด้วย

                   3. การใช้มือสัมผัสกับสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเป็นประจำ หรือสัมผัสแอลกอฮอล์บ่อยๆ

                   4. ผิวหนังติดเชื้อรา แต่มักมีอาการคันร่วมกัน

                    ในเบื้องต้นควรงดการอาบน้ำอุ่น ไม่ใช่สบู่หรือครีมอาบน้ำ ยาสระผมที่มีความรุนแรง ไม่ฟอกมากไป ไม่ใช้ใยขัดตัวหรือหินขัดตัว หากมือต้องสัมผัสสารเคมีต่างๆ ควรสวมถุงมือ ใช้ครีมมอยเจอร์ไรเซอร์ทาบำรุงมือหลังการอาบน้ำ หลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือโลชั่นที่มีสารประเภททำให้ผิวขาว เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ค่ะ