• มึนศีรษะและคลื่นไส้ตลอดเวลา ปวดเมื่อยตามตัว เกิดจากอะไร

  •  Thanapong Chuliang
    สมาชิก
    มีอาการ มึนๆหัว และรู้สึกง่วงตลอดเวลาอะคับ ไม่สดชื่น รุ้สึกเหนื่อยเชื่องช้ากว่าปกติ ปวดเมื่อยตามตัว พะอืดพะอมนึดหน่อย ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอาหารเป็นพิษจากงานฬที่เป็นข่าวมั้ยอะคับ แต่กินตั้งแต่วันเสาร์แล้ว ขอบคุนค้าบ
    Thanapong Chuliang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanapong Chuliang

    อาการมึนศีรษะและคลื่นไส้อาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ อาจมีอาการหลังรับประทานอาหารได้ตั้งแต่ 24-96 ชั่วโมง มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวร่วมด้วย

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้คลื่นไส้ กินได้น้อย จุกท้อง

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอีกครั้งให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    ในระหว่างนี้หากมีอาการอาเจียนหรือถ่ายเหลว ควรดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ รับประทานยาแก้คลื่นไส้  รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง มึนศีรษะมาก ควรรีบไปพบแพทย์