• มีมึนหัว หัวหมุน หลังจากนั้น อาเจียนหลายรอบ เกิดจากอะไร

  •  ฟ้าใส
    สมาชิก
    คือวันนี้เรานอนเล่นโทรศัพท์ทั้งวันเลยค่ะ มีไปกินก๋วยเตี๋ยวเป็ดตอนบ่ายสอง กลับมานอนตื่นอีกทีตอน5โมงเย็น ตอนตื่นรู้สึกมึนหัวมากๆค่ะ หัวหมุนด้วย จากนั้นก็อาเจียนไปหลายรอบมาก พอกลับมานอนพักแต่ก็หัวหมุนเหมือนเดิม จากนั้นก็ลุกไปอาเจียนใหม่อีก อยากรู้ค่ะว่าเกิดจากอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirikhon Benchachinda,

                        อาการเวียนหัวแบบบ้านหมุน และมีอาเจียนไปหลายครั้ง อาจเกิดจาก

                        1. อาหารเป็นพิษ จากการทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค อาการอาจเกิดขึ้นเร็วภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังทาน หรืออาจนานเป็นวันก็ได้ ซึ่งอาการหลักคืออาการคลื่นไส้ อาเจียน แต่มักไม่ทำให้ถึงกับเวียนหัวแบบบ้านหมุน นอกจากนี้อาจมีปวดท้อง ท้องเสียร่วมด้วย

                       2. สาเหตุจากโรคต่างๆ ของหู เช่น

                             - โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อนที่

                              - น้ำในหูไม่เท่ากัน

                              - ประสาทการทรงตัวอักเสบ

                              - ประสาทหูชั้นในอักเสบ

                              - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน

                          ในเบื้องต้น ควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ และควรงดทานอาหารไปก่อน นอนพักผ่อน หากยังเวียนหัว อาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น หรือหากยังมีอาเจียน ก็ทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อค่ะ