• มีอาการมึนและเวียนที่ศีรษะ กินได้น้อยลง ใจสั่น สัมพันธ์กับความเครียด ควรทำอย่างไร

  •  babylanmei
    สมาชิก
    3-4วันมีอาการเวียนหัวมึนหัวกินข้าวมื้อแรกจะรู้สึกทานได้น้อยทานเสร็จรู้สึกมึนหัวตลอดค่ะและช่วงอาทิตย์นี้นอนไม่หลับเลยค่ะหลับๆตื่นๆรู้สึกนอนหลับไม่สนิทและตื่นเช้ามากตื่นแล้วไม่สามารถนอนหลับต่อได้เลยค่ะและมีอาการใจสั่นร่วมได้นาฬิกาวัดหัวใจได้135ค่ะช่วงนี้ทำงานหนักเครียดมากๆเหมือนคิดอะไรในหัวตลอดหยุดคิดไม่ได้เลยค่ะ แบบนี้อันตรายมั้ยคะควรรักษายังไงดีคะ
    babylanmei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ babylanmei

    อาการมึนและเวียนที่ศีรษะ กินได้น้อยลง ใจสั่น สัมพันธ์กับความเครียดดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการทางกายที่ตอบสนองต่อความเครียดหรือความกังวลที่เป็นมากๆต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามีอาการทางกายต่างๆ ควรจะต้องหาสาเหตุทางกายที่เป็นไปได้ก่อนด้วย เช่นอาการเวียนศีรษะจากน้ำในหูไม่เท่ากัน การมีไข้ การติดเชื้อใดๆในร่างกาย หรือมีหัวใจเต้นผิดจังหวะทำให้ใจสั่นร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นสังเกตอาการ ดูว่าหลังไม่เครียดและได้พักผ่อนเต็มที่แล้ว อาการดีขึ้นได้เองหรือไม่ ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ร่วมกับเวียนหัว เดินเซมาก กล้ามเนื้ออ่อนแรง อ่อนเพลียระหว่างวันมากจนทำงานไม่ได้เป็นปกติ ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นพยายามผ่อนคลาย พักผ่อน หาสิ่งที่ชอบทำ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่