• ประจำเดือนมาวันที่ 15-18 แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 21 มีโอกาสท้องสูงไหม

  •  naraz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากสอบถามว่า ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังเป็นประจำเดือน 3วัน มีโอกาสท้องไหมคะ คือ มี ปจด วันที่15 -18 แล้วมี พสพ วันที่ 21 เเต่ไม่ได้ป้องกัน มีโอกาสสูงมากไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ naraz,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 15 มิ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 21 มิ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% แต่ทั้งนี้ ต้องเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 24 วันด้วย หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่น้อยกว่า 24 วัน ระยะปลอดภัยก็จะไม่สามารถนำมาใช้ได้

                          โดยระยะห่างของรอบประจำเดือนนั้น ให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนไปถึงก่อนวันแรกของรอบเดือนถัดไปค่ะ

                           ส่วนระยะปลอดภัยแบบหลัง 7 วันนั้น ให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปอีก 7 วัน หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไม่เกิน 7 วันนี้ ก็จะถือว่าโอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก