• มีเพศสัมพันธ์วันไข่ตก กินยาคุมฉุกเฉิน แต่กินเม็ดที่ 2 เกิน 12 ชั่วโมง จะเป็นอะไรไหม

  •  ch232
    สมาชิก
    คือมี พสพ นับแล้วเป็นวันไข่ตกแต่อุบัติเหตุถุงยางฉีกขาด ได้กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว เม็ดแรกกินหลังมี พสพ ใน 2 แต่เม็ดที่สองเกิน 12 ชั่วโมงไปค่ะ แต่ไม่ถึง 1 ชั่วโมง จะเป็นไรไหมคะ และเคยได้ยินมาว่าถ้ากินแล้วประจำเดือนจะมาภายใน 7 วัน จริงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ch232,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และได้ทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ แต่หากได้ทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกเกิน 12 ชั่วโมง คือทานห่างจากเม็ดแรกไป 13 ชั่วโมง ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจลดลงไปค่ะ

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งเลือดที่ออก ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ค่ะ ซึ่งการมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใดค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่ากำหนดก็ได้ค่ะ