• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง ฝ่ายหญิงมีอาการคันช่องคลอด มีตุ่มขึ้น ฝ่ายชายมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  อริตา ต้า
    สมาชิก
    คือดิฉันมีไรกับแฟนไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่สอดไปแค่แป๊ปเดียว เขามีโอกาสจะติดโรคจากดิฉันมั้ยคะ ดิฉันมีอาการคันทางช่องคลองตกขาวเยอะ มีตุ่มขึ้นบริเวณอวัยวะเพศเพราะเเพ้ยารักษาโลน
    อริตา ต้า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อริตา ต้า

    การมีเพศสัมพัันธ์แม้ไม่นานแต่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กันได้

    จากอาการที่กล่าวมาอาจเป็นภาวะช่องคลอดติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นเชื้อกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นโพรโทซัว แบคทีเรีย หนองใน เริม ได้เช่นกัน

    จึงควรไปพบแพทย์กันทั้งคู่เพื่อคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และรักษาอาการที่มีด้วยยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป