• มีเพศสัมพันธ์ตอนประจำเดือนหมด มีโอกาสท้องไหม

  •  pityarat weanthongkam
    สมาชิก

    หนูอยากรู้ว่าถ้ามีไรกันตอนประจำเดือนหมดมีโอกาสท้องไหมอะค่ะตอนนี้กังวลสุดๆกลัวจะพลาดแล้วท้องอะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pityarat weanthongkam,

                      หากได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย คือในช่วง 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% แต่หากเลย 7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ก็ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ อย่างไรก็ตาม การนับระยะปลอยภัยนั้น จะใช้ได้เฉพาะในกรณีที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนไม่น้อยกว่า 24 วัน หากน้อยกว่า 24 วัน ก็จะใช้การระยะปลอดภัย (แบบหลัง 7 วัน) ไม่ได้ค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกลัวเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ