• มีไฝหรือจุดดำบริเวญขาหนีบเป็นอาการของมะเร็งปากมดลูกใช่หรือไม่คะ

  •  S.thae
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันพึ่งสังเกตุว่าตัวเองมีไฝหรือจุดดำๆ บริเวณโคนขา ขาหนีบที่ก้นบริเวณรอบๆอวัยวะเพศแบบนี้ดิฉันเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมคะ พอดีดิฉันอ่านเจอว่าถ้ามีไฝหรือจุดดำๆขึ้นบริเวณนั้นคือสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งปากมดลูกค่ะ

     สวัสดีคะคุณ S.thae

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ มะเร็งปากมดลูก ตอนนี้เชื่อว่าเกิดจากการติดเชื้อ ไวรัส ชื่อ HPV ค่ะ ซึ่งสายพันธุ์ ที่ทำให้มีเรื่องของการเกิดมากที่สุดคือ 16,18 ค่ะ ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของไฝค่ะ

    ไฝ เกิดจากการรวมตัวของเม็ดสีเมลามินในชั้นใต้ผิวหนังค่ะ มีการจับกลุ่มกันทำให้มีสีของผิวหนังที่เข้มขึ้นค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการเกิดไฝก็ต้องดูลักษณะด้วยค่ะ เพราะบางครั้งไฝอาจจะมีเรื่องของการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ค่ะ เช่น เมลาโนมาค่ะ ถ้ามีไฝเยอะและมีการขยายออกแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    ส่วนมะเร็งปากมดลูกแนะนำตรวจภายในและตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกปีค่ะ

    หรือ ถ้าอายุ 9-26 ปี สามารถฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ สองเข็ม

    ถ้าอายุ มากว่า 26-45 ปี ฉีดทั้งหมด สามเข็มค่ะ