• ร่างกายด้านขวาไม่มีแรง เดินไม่ถนัด เวียนหัว อาเจียน พูดจาไม่รู้เรื่อง จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Preeyapron Singkaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณพ่อหนูบอกว่า ด้านร่างกายซีกขวาไม่มีแรงเลยค่ะ แปรงฟันเมื่อเช้าก็ไม่มีแรง เดินไม่ถนัดเลยค่ะ มีอาการเวียนหัวแล้วก็อาเจียน พูดจาไท่รู้เรื่องค่ะ พ่อบอกว่าเหมือนลิ้นแข็ง อยากสอบถามว่าคุณพ่อเป็นโรคอะไรมั้ยคะ
    Preeyapron Singkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Preeyapron Singkaew

    จากอาการดังกล่าวมาอาจจะเป็นเส้นเลือดสมองตีบหรือแตก ซึ่งเป็นภาวะที่อันตรายได้ แนะนำให้รีบพาคุณพ่อไปส่งรพ.ทันทีนะคะ

    โรคหลอดเลือดสมอง ชนิดเกิดจากเส้นเลือดตีบ คือภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้จากมีการตีบของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เซลล์สมองค่อย ๆ ตายลง  และสูญเสียการทำงานของระบบประสาท อาการจะมาด้วยอ่อนแรงครึ่งซีก หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยวพูดไม่ชัด ชาครึ่งซึก หรือหมดสติไปได้

    สาเหตุ ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ก็ทำให้เกิดลิ่มเลือดและเป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดอุดตันได้