• โดนเก้าอี้มีสนิมบาด มีโอกาสเป็นบาดทะยักหรือไม่ รู้สึกปวดหัว มีไข้ เกี่ยวกันไหม

  •  Nai Chindanai
    สมาชิก
    โดนเก้าอี้ที่ขึ้นสนิมบาดบริเวณขาเมื่อวันที่14/1/62 มีเลือดออก แต่ขณะนั้นอยู่ในห้องเรียนจึงล้างแผลแค่น้ำเปล่า เมื่อวันศุกร์ที่18/1/62ก็มีอาการปวดหัวตัวร้อน และต้องเรียนบอลในวันนั้นทำให้ปวดเมื่อยตามร่างกาย แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้วและยังมีไข้อยู่ มีโอกาสเป็นบาดทะยักมั้ยครับ??
    Nai Chindanai  พญ.นรมน
    แพทย์

    บาดทะยักอาการสำคัญคือการมีหดเกร็งที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อ ถ้าเป็นรุนแรงอาจมีชักเกร็งทั้งตัว ซึ่งเป็นโรคที่พบได้น้อยในปัจจุบันเนื่องจากมีการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักในเด็กทุกคนอยู่แล้วค่ะ ฟังดูแล้วยังไม่เหมือนอาการบาดทะยัก แต่ถ้าไม่สบายใจควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง หากซักประวัติแล้วฉีดบาดทะยักมาเกิน 5 ปี อาจจะต้องมีการกระตุ้นค่ะ