• ต้องไปฉีดฉีดวัคซีนบาดทะยักไหมในคนท้องที่มีแผลบาดมือ

  •  Rungnapha Waiyaphoka
    สมาชิก

    กำลังตั้งครรภ์ที่ 2 อายุครรภ์ 6 เดือนค่ะ  ห่างจากคนแรก 4 ปี มีแผลฝากระป๋องนมบาดมือ ลึกพอสมควรค่ะ ครรภ์นี้คุณหมอยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก แม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นบาดทะยักอีกเข็มไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ

    Rungnapha Waiyaphoka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rungnapha Waiyaphoka

    วัคซีนบาดทะยักควรกระตุ้นทุก 5-10 ปี ขึ้นกับลักษณะแผล ในกรณีที่ไม่มีแผลอะไร แค่ต้องการฉีดกระตุ้น ก็จะฉีดกระตุ้นทุก 10 ปี แต่ถ้ามีแผลลึกเสี่ยงต่อบาดทะยักก็ควรฉีดกระตุ้นทุก 5 ปี ดังนั้นหากลูกคนโตอายุ 4 ปี ก็ยังไม่มีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินบาดแผล และนำสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ดูอีกครั้ง หากใกล้จะครบ 5 ปีอยู่แล้ว อาจมีการกระตุ้นซ้ำไปเลยค่ะ